ทำไมต้องกินป๊อบคอร์นตอนดูหนัง ?

| วันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562


           เคยสงสัยกันไหมครับว่าทำไมเวลาดูหนัง จะต้องมี ป๊อบคอร์น เป็นอาหาร ที่ต้องติดมือเข้าไป เหมือนมันเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้สำหรับโรงหนัง  ทำไมไม่เป็นขนมขบเคี้ยวแบบอื่น (จริงๆก็มีแหละ) ทำไมไม่เป็น อาหาร อะไรสักอย่าง  ทำไมมันถึงเป็นวัฒนธรรมที่ทำกันทั่วโลก ทำไมต้อง ป๊อบคอร์น  วันนี้จะมาเฉลย  ปัญหานี้ให้ฟังครับ
     
          ว่ากันว่า วัฒนธรรม ป๊อบคอร์น  นี้เกิดใน อเมริกา  ในช่วงปี ค.ศ.  1929 เป็นช่วงที่ เศรษฐกิจตกต่ำ
ฝืดเคือง อะไรๆก็แพงไปหมด แม้กระทั้ง ของกิน  แต่มี อาหารชนิดหนึ่งที่สามารถ หาทานง่ายและที่สำคัญ ราคาถูก นั่นคือ   ข้าวโพดคั่วเป็นของขบเคี้ยวเล่นแบบหนึ่งที่คนทั่วไปพอจะหามาได้ในราคาเพียง 10 เซนต์    ยอดขายข้าวโพดคั่ว สวนทางกับอาหารประเภทอื่นๆ  คนอื่นล้ม เข้าโพดรุ่ง กันเลยทีเดียว ทำให้  ในยุคนั้นมีชาวอเมริกันคนหนึ่ง ประดิษฐ์เครื่องทำข้าวโพดคั่ว  (ไม่แน่ใจว่าชื่ออะไร )โดยเขาเริ่มจากการขายคั่วเกลือก่อน  เพราะวัตถุดิบอื่นมีราคาสูง แต่เกลือยังไม่แพงมาก ด้วยต้นทุนที่ต่ำ ธุรกิจข้าวโพดคั่วจึงมีกำไรเยอะ  ประกอบกับในยุคนั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 น้ำตาลถูกส่งออกไปให้กับทหารอเมริกันที่รบอยู่นอกประเทศ ส่งผลให้ขนมขบเคี้ยวประเภทขนมหวานต้องลดลง หากินยาก ชาวอเมริกันเลยต้องกินข้าวโพดคั่วเกลือมากกว่าปกติ  เรียกว่า กินเป็นอาหารประจำวันกันเลยทีเดียว  แม้ในช่วงเวลาของครอบครัว เวลาพักผ่อน กิจกรรมบันเทิงต่างๆ  ก็มักจะมีข้าวโพดคั่วมาเป็นอาหารด้วย   ทำให้ยึดปฏิบัติกันมารุ่นต่อรุ่น  (เพราะมันหาง่ายนี่แหละ) และมีการปรับปรุงสูตรต่างๆในภายหลัง  แต่กิจกรรมที่ทำร่วมกันก็ยังมี ข้าวโพดคั่วเหมือนเดิม  แม้กระทั้งการดูหนังในโรงหนัง การกิน ข้าวโพดคั่ว  มันทำให้รู้สึกถึงการได้ทำกิจกรรมกับครอบครัว ผ่อนคลายๆ ไปด้วยกันนั่นเอง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Next Prev
▲Top▲